Lắp răng sứ bị sưng lợi – Nguyên nhân trực tiếp là do đâu

Lắp răng sứ bị sưng lợi là tình trạng mà nhiều khách hàng gặp phải sau khi bọc răng sứ, đây là biến chứng đáng lo ngại, nếu không khắc phục kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Vậy nguyên nhân lắp răng sứ gây sưng lợi là do đâu? Cách khắc phục như thế nào? boc rang su gia bao nhieu? Chuyên gia nha khoa sẽ giúp bạn giải đáp qua bài viết dưới đây.

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng thẩm mỹ được chuyên gia nha khoa đánh giá là an toàn và hiệu quả. Lắp răng sứ bị sưng lợi nếu không khắc phục kịp thời sẽ dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm như viêm quanh răng, tiêu xương ổ răng. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân gây ra, bạn cần phải tìm hiểu để có cách khắc phục hiệu quả.

Lắp răng sứ bị sưng lợi - Nguyên nhân trực tiếp là do đâu 1

Lắp răng sứ bị sưng lợi do nhiều nguyên nhân*

Nguyên nhân lắp răng sứ bị sưng lợi

Lắp răng sứ bị sưng lợi là biến chứng sau khi bọc răng thẩm mỹ do nhiều nguyên nhân gây ra. Tình trạng này không những gây cảm giác khó chịu, đau nhức mà nếu không kịp thời khác phục sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Sưng lợi do xâm phạm khoảng sinh học 

Khi bọc răng sứ thực hiện sai kỹ thuật, không đủ trình độ tay nghề, mài răng sai tỉ lệ. Việc mài răng quá nhiều, mài quá sâu vào trong lợi sẽ dẫn tới phá vỡ khoảng sinh học, thức ăn xâm nhập xuống dưới, tạo điều kiện cho vi khuẩn   gây viêm nướu và phá hủy tổ chức quanh răng. Đây là một trong những nguyên nhân gây sưng nướu mà nhiều người gặp phải khi thực hiện bọc răng sứ tại các cơ sở nha khoa không đảm bao chất lượng.

Lắp răng sứ bị sưng lợi - Nguyên nhân trực tiếp là do đâu 2

Tình trạng sưng lợi sau khi bọc răng sứ*

Chế tạo răng sứ không chính xác

Sau khi lấy dấu hàm và gửi thông số về phòng labo để thiết kế răng sứ. Nếu răng sứ chế tạo không đúng kích thước, bị hở, vênh hay cộm đều tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công cùi răng thật, gây ra các bệnh lý răng miệng làm sưng lợi.

Chăm sóc răng miệng không đúng cách

Việc chăm sóc và bảo vệ răng miệng sau khi bọc răng sứ đóng vai trò rất quan trọng. Chế độ ăn uống không khoa học, ăn thức ăn quá cứng khiến răng sứ bị mẻ vỡ, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây ra các biến chứng nguy hiểm. Hoặc nếu không vệ sinh răng miệng đúng cách đều dẫn đến tình trạng viêm lợi.

Lắp răng sứ bị sưng lợi - Nguyên nhân trực tiếp là do đâu 3

Bọc răng sứ sai kỹ thuật gây ra biến chứng*

Dị ứng với chất liệu răng sứ

Hiện nay, có 2 dòng răng sứ được áp dụng phổ biến tại các phòng nha, đó là răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ. Với những khách hàng bị dị ứng với răng sứ kim loại thì lợi thường bị kích ứng và sưng lên. Để phục hình an toàn và hiệu quả, bác sĩ khuyên bạn nên bọc răng sứ không kim loại.

Cách khắc phục lắp răng sứ bị sưng lợi

Với mỗi nguyên nhân gây ra tình trạng lắp răng sứ bị sưng lợi sẽ có từng phương pháp khắc phục khác nhau. Chính vì vậy, bạn nên đến trực tiếp tại các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra và có cách khắc phục hiệu quả.

  • Đối với trường hợp sưng lợi do xâm phạm khoảng sinh học thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt nướu, nạo sạch ổ viêm. Cắt phần lợi để giúp bờ viền chụp răng sứ không nằm quá sâu trong lợi. Nếu tình trạng sưng lợi nặng thì phải phá bỏ răng sứ cũ, tiến hành tiểu phẫu di dời khoảng sinh học, chờ ổn định rồi mới làm lại răng sứ.
Lắp răng sứ bị sưng lợi - Nguyên nhân trực tiếp là do đâu 4

Cần chú ý đến chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng*

  • Còn trong trường hợp sưng lợi do chế tạo răng sứ sai kỹ thuật thì phải tháo bỏ răng sứ, lấy lại dấu hàm, kiểm tra thông số chính xác và chế tạo lại răng sứ phù hợp để gắn lại.
  • Việc chăm sóc và bảo vệ răng miệng sau khi bọc răng sứ là rất quan trọng. Sau khi khắc phục tình trạng sưng lợi, bạn cần phải có chế độ ăn uống khoa học, đánh răng thường xuyên, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh.

Để hạn chế tình trạng lắp răng sứ bị sưng lợi, bạn nên thực hiện bọc răng sứ tại các cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo toàn cũng như hiệu quả thẩm mỹ lâu dài. Cơ sở nha khoa cần có đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, có thiết bị kỹ thuật hiện đại. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi tôi vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn chăm sóc và bảo vệ răng miệng tốt hơn.

    Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay

    Gọi tư vấn 24/7 18006836 Điện thoại 18006578
    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 18006836 để được hỗ trợ trực tiếp