NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Mọc răng khôn nuốt nước bọt đau phải làm sao?

Facebook

Mọc răng khôn nuốt nước bọt đau là tình trạng thường xuyên xảy ra với nhiều người. Tình trạng này cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt ăn uống và sức khỏe người bệnh. Vậy phải xử lý như thế nào để đảm bảo an toàn trong trường hợp này?

Nguyên nhân mọc răng khôn nuốt nước bọt đau

Khi răng khôn mọc, nó có thể gây ra một số triệu chứng như nuốt nước bọt đau. Nguyên nhân chính của triệu chứng mọc răng khôn nuốt nước bọt đau có thể do các yếu tố sau:

Mọc răng khôn nuốt nước bọt đau phải làm sao? 1
Các dạng mọc răng khôn thường gặp*
 • Việc răng khôn mọc gây ra áp lực lên các răng lân cận: Khi răng khôn mọc, nó có thể tạo áp lực lên các răng lân cận, gây đau hoặc khó chịu.
 • Viêm nhiễm: Khi răng khôn mọc, nó có thể gây nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm ở vùng răng khôn, gây ra đau và khó chịu.
 • Không đủ không gian: Nếu răng khôn không có đủ không gian để mọc, nó có thể gây ra đau và khó chịu.
 • Sưng tấy: Khi răng khôn mọc, nó có thể gây sưng tấy và đau trong vùng răng khôn.
 • Xoay: Trong một số trường hợp, răng khôn có thể xoay khi mọc, gây ra đau và khó chịu.

Những triệu chứng này thường là tạm thời và sẽ giảm dần trong vài ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, cần phải đến bác sĩ nha khoa để khám và điều trị.

Mọc răng khôn nuốt nước bọt đau phải làm sao?

Khi mọc răng khôn nuốt nước bọt đau, bạn có thể áp dụng một số biện pháp như sau:

 • Sử dụng thuốc giảm đau: Bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau như Paracetamol, Ibuprofen hoặc Aspirin để giảm đau và khó chịu.
 • Sử dụng kem hoặc thuốc tê: Bạn có thể sử dụng kem hoặc thuốc tê được mua tại nhà thuốc để giảm đau và khó chịu trong vùng răng khôn.
Mọc răng khôn nuốt nước bọt đau phải làm sao? 2
Nuốt nước miếng đau khi mọc răng ảnh hưởng tới sức khỏe*
 • Sử dụng nước muối: Nước muối có tính kháng khuẩn và giảm viêm, bạn có thể sử dụng nước muối để rửa miệng và giảm sưng tấy, đau và khó chịu.
 • Sử dụng đá lạnh: Đặt một miếng đá lạnh lên vùng răng khôn trong khoảng 15 phút để giảm đau và sưng tấy.
 • Ăn nhẹ, tránh ăn đồ cứng và nóng: Khi răng khôn mọc, bạn nên ăn nhẹ, tránh ăn đồ cứng và nóng để giảm áp lực lên răng khôn và giảm đau.
 • Điều trị bằng phương pháp nha khoa: Trong trường hợp triệu chứng răng khôn mọc quá nghiêm trọng và gây khó chịu, bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa để được tư vấn và điều trị phù hợp.

Tuy nhiên, nếu triệu chứng không giảm sau vài ngày hoặc có dấu hiệu nghiêm trọng hơn như sốt cao, sưng tấy đau đớn, bạn nên đến bác sĩ nha khoa để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Các trường hợp răng khôn được chỉ định nhổ

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) thường bắt đầu mọc từ độ tuổi 17-25 và có thể gây ra nhiều vấn đề liên quan đến răng miệng. Dưới đây là những trường hợp khi răng khôn được chỉ định nhổ:

 • Không đủ không gian: Nếu răng khôn mọc mà không có đủ không gian, nó có thể dẫn đến các vấn đề như xô lệch răng, đau nhức, viêm nhiễm và hư hại các răng xung quanh. Trong trường hợp này, nhổ răng khôn là cách tốt nhất để tránh các vấn đề này.
 • Răng khôn mọc chéo: Nếu răng khôn mọc chéo, nó có thể gây ra đau đớn và khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Nhổ răng khôn là phương pháp điều trị tốt nhất trong trường hợp này.
 • Nhiễm trùng: Răng khôn mọc khiến vùng lợi bị bít kín, khiến vi khuẩn và mảng bám dễ dàng gây ra viêm nhiễm. Những trường hợp nhiễm trùng răng khôn nên được xử lý kịp thời, trong đó nhổ răng khôn có thể được chỉ định.
Mọc răng khôn nuốt nước bọt đau phải làm sao? 3
Răng khôn gây biến chứng được chỉ định nhổ bỏ*
 • Gây đau và khó chịu: Nếu răng khôn gây đau và khó chịu, không thể điều trị bằng các phương pháp khác, như là dùng thuốc giảm đau hoặc trám răng, nhổ răng khôn có thể là giải pháp cuối cùng.
 • Tránh phát triển các vấn đề răng miệng khác: Việc nhổ răng khôn có thể tránh được các vấn đề khác như răng sâu, viêm nhiễm hay các vấn đề khác liên quan đến răng miệng.

Trên đây là lời giải đáp mọc răng khôn nuốt nước bọt đau phải làm sao từ nha sĩ. Lưu ý rằng mỗi trường hợp răng khôn khác nhau và quyết định nhổ răng khôn sẽ được đưa ra dựa trên tình trạng của răng và tình trạng toàn thân của bạn. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm hiểu thêm về trường hợp của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN