NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng ăn cháo bao lâu để đảm bảo hiệu quả thực hiện?

Facebook

Niềng răng ăn cháo bao lâu? Em có dự định niềng răng trong thời gian tới. Nghe nói mới đầu đeo niềng phải ăn cháo dài ngày. Em không thích ăn cháo lắm nên có hơi băn khoăn không biết bao lâu thì có thể sử dụng các thức ăn khác. Mong được bác sĩ tư vấn giúp! (Hoài San – Trà Vinh)

Chào Hoài San!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ dự định niềng răng chỉnh nha cũng như gửi thắc mắc niềng răng ăn cháo bao lâu về tại nha khoa. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Vì sao cần ăn cháo khi niềng răng?

Niềng răng là hình thức bác sĩ gắn các mắc cài và cố định bằng dây cung lên bề mặt răng. Sự tác động của khí cụ chỉnh nha giúp tạo động lực để răng di chuyển từ từ về vị trí mong muốn. Việc gắn mắc cài không gây xâm lấn, không tạo cảm giác đau đớn nhưng sẽ khiến bạn ê buốt nặng hoặc nhẹ trong những ngày đầu.

Niềng răng ăn cháo bao lâu để đảm bảo hiệu quả thực hiện? 1
Niềng răng giúp bạn sở hữu hàm răng đều đặn*

Chính vì việc đeo niềng răng khiến bạn cảm thấy ê buốt răng nên để giảm hạn sự ê buốt, nha sĩ khuyên bạn nên giảm bớt lực nhai của răng bằng việc sử dụng các dạng thức ăn dễ nuốt như cháo, súp… Cháo không chỉ giúp việc ăn uống diễn ra thuận lợi mà còn không dễ mắc lại các mắc cài, giúp việc thích nghi với các “sinh vật lạ” khi niềng răng trở nên đơn giản hơn. Vậy niềng răng ăn cháo bao lâu?

Niềng răng ăn cháo bao lâu hiệu quả?

Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà tình trạng ê buốt răng sau khi mang niềng có sự khác nhau. Theo đó, thời gian niềng răng ăn cháo bao lâu cũng không giống nhau ở mỗi ca niềng răng. Thông thường, nha sĩ sẽ khuyên bạn ăn cháo trong 3 – 4 ngày đầu hoặc đến khi cảm giác ê buốt răng không còn nữa.

Niềng răng ăn cháo bao lâu để đảm bảo hiệu quả thực hiện? 2
Ăn cháo giúp giảm thiểu ê buốt sau khi mang niềng*

Bên cạnh lời khuyên ăn cháo sau mang niềng, bác sĩ còn hướng dẫn người niềng răng sử dụng các loại thức ăn tốt sức khỏe răng miệng và không gây ảnh hưởng đến khí cụ niềng. Một số loại thực phẩm người niềng răng cần hạn chế như: bún, mì, phở… (các loại thức ăn dạng sợi dễ mắc lại mắc cài), thức ăn chứa nhiều đường, đồ ăn quá nóng hay quá lạnh, cứng, dẻo…, các loại nước uống có chứa ga, cồn, thức uống dễ gây màu trên răng.

Chú ý gì khi niềng răng?

Không chỉ phải nắm rõ niềng răng ăn cháo bao lâu, người niềng răng nên ghi nhớ lịch hẹn tái khám của nha sĩ để quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi, đạt kết quả như mong đợi. Thông thường, sau mỗi 2 tuần hoặc 1 tháng, khách hàng phải đến nha khoa 1 lần để bác sĩ kiểm tra khí cụ chỉnh nha và điều chỉnh lực siết mắc cài. Đồng thời, việc chỉnh nha còn giúp theo dõi mức độ di chuyển của răng.

Một chế độ vệ sinh răng miệng phù hợp luôn cần thiết để bảo vệ răng miệng, duy trì hàm răng chắc khỏe. Và nó lại càng cần thiết hơn nếu bạn tham gia chỉnh nha. Các trường hợp niềng răng thường được hướng dẫn mua bộ dụng cụ vệ sinh răng và vệ sinh khí cụ chuyên biệt. Để đảm bảo sức khỏe răng miệng, bạn nên siêng năng làm sạch răng 2 lần trong ngày và thường xuyên vệ sinh, làm sạch mắc cài.

Niềng răng ăn cháo bao lâu để đảm bảo hiệu quả thực hiện? 3
Chăm sóc răng miệng theo chỉ dẫn của nha sĩ*

Trên đây là thông tin niềng răng ăn cháo bao lâu nha khoa muốn chia sẻ đến Hoài San. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ niềng răng, các vấn đề nha khoa khác, bạn có thể liên hệ về trung tâm để được giải đáp tận tình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN