NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu là được?

Facebook

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? niềng răng hết bao nhiêu? Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, muốn đạt kết quả thẩm mỹ cao nhất, bác sĩ sẽ chỉ định bạn đeo hàm duy trì thêm một thời gian để giúp răng ổn định ở vị trí mới, đảm bảo răng không bị dịch chuyển sai lệch do các tác động. Vậy sau khi niềng răng phải đeo hàm duy trì trong bao lâu? niềng răng ở đâu tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ khắc phục được các khuyết điểm như răng hô móm, lệch lạc, răng thưa… Hàm duy trì có vai trò ổn định nướu và xương thích nghi tại vị trí mới để đảm bảo hàm răng đạt kết quả thẩm mỹ tốt nhất. Tuy nhiên, niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu thì không phải ai cũng biết.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu là được? 1
Răng có thể bị dịch chuyển sau khi niềng răng do lực tác động*

Nhiệm vụ của hàm duy trì là gì?

Nhiều khách hàng vẫn chưa biết rõ về hàm duy trì cũng như niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu.Sau khi niềng răng, cung xương hàm và răng sẽ dịch chuyển về vị trí mới, nhưng ở vị trí mới này răng sẽ dễ bị xô lệch vì chưa ổn định, nhất là khi có lực tác động do ăn uống. Chính vì vậy, hàm duy trì đóng vai trò rất quan trọng trong việc ổn định cung xương hàm và răng. Hàm duy trì sau khi niềng răng có nhiệm vụ cố định và ổn định những chiếc răng mới được nắn chỉnh giữ được vị trí mới, cố định các răng thật chắc trên cung hàm.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu 2
Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu còn tùy vào tình trạng của mỗi người*

Nhiều khách hàng vì muốn nhanh chóng sở hữu hàm răng đẹp nên đã chủ quan không đeo hàm cố định sau khi niềng răng. Sau khi tháo khí cụ niềng răng ra, răng vẫn chưa thật sự ổn định, chưa thích nghi được với vị trí mới, vì vậy đã dẫn đến tình trạng hàm răng xô lệch, các răng quay lại vị trí sai lệch ban đầu và kết quả niềng răng sẽ không như mong muốn.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu là được?

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy vào tình trạng răng miệng của từng người mà bác sĩ sẽ chỉ định thời gian đeo hàm cố định để đạt kết quả chỉnh nha tốt. 

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu 3
Đeo hàm duy trì tháo lắp sau niềng răng*

Có hai loại hàm duy trì, đó là hàm cố định và hàm tháo lắp. Thông thường, đầu tiên bạn cần phải đeo hàm cố định, đối với trường hợp răng và hàm của bạn đều khỏe mạnh, phục hồi nhanh chóng thì thời gian đeo hàm duy trì kéo dài 1 đến 3 tháng. Sau đó, bạn sẽ tiếp tục chuyển sang hàm duy trì tháo lắp để dễ dàng ăn uống và vệ sinh răng miệng. Với những trường hợp xương hàm và răng không được khỏe mạnh, có khả năng phục hồi lâu thì thời gian đeo hàm duy trì phải lâu hơn, có thể được bác sĩ chỉ định là 6 tháng để ổn định xương hàm và răng.

Như vậy, để biết cụ thể thời gian phải đeo hàm duy trì thì còn phải tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người, có trường hợp sẽ kéo dài 1 năm, thậm chí là 2 năm. Điều bạn cần lưu ý là nên thực hiện niềng răng tại các cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu 4
Đeo hàm duy trì giúp răng được cố định tại vị trí mới*

Với hàm duy trì thì bạn không cần phải đeo suốt 24/24 giờ. Bạn cần lưu ý, hàm duy trì có thể tháo khi ăn hoặc khi chơi các trò chơi dưới nước, sử dụng kem đánh răng chuyên dụng để vệ sinh hàm duy trì và cần được bảo quản trong hộp hoặc khay chuyên dụng.

Qua những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, hy vọng đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về tác dụng của hàm duy trì cũng như biết được niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu. Nếu còn điều gì thắc mắc về dịch vụ niềng răng, bạn có thể đến trực tiếp tại các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN