NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Niềng răng phải nhổ răng nào giúp đạt kết quả cao?

Facebook

Niềng răng phải nhổ răng nào? Niềng răng là hình thức sắp xếp lại răng trên cung hàm nhằm giúp tạo ra hàm răng hoàn chỉnh, thẳng đều cho nụ cười tự tin. Niềng răng còn tạo ra khớp cắn chuẩn giúp quá trình ăn nhai diễn ra thuận lợi hơn. Tuy nhiên, tham gia niềng răng, khách hàng có thể phải nhổ bỏ 2 hoặc vài răng. Chính điều này khiến không ít người niềng răng cảm thấy hoang mang.

Các chuyên gia nha khoa khuyên bạn nên áp dụng niềng răng sớm khi phát hiện các vấn đề răng mọc xô lệch, không thẳng hàng như mong đợi. Bởi càng về sau, khi tham gia niềng răng, khách hàng sẽ phải nhổ bỏ răng và không bảo toàn được hàm răng nguyên vẹn. Vậy khi nào cần nhổ răng và niềng răng phải nhổ răng nào?

Niềng răng phải nhổ răng nào giúp đạt kết quả cao? 1
Niềng răng để cải thiện thẩm mỹ nụ cười*

Niềng răng áp dụng khi nào?

Niềng răng là hình thức bác sĩ gắn các khí cụ nha khoa lên răng nhằm tạo lực để răng di chuyển về vị trí mong muốn trên cung hàm. Để di chuyển một hàm răng hiệu quả như ý đồ của bác sĩ, người niềng răng cần đeo khí cụ chỉnh nha trong khoảng thời gian khá dài, từ 2 – 3 năm. Sau đó, một hàm răng thẳng đều tăm tắp, một khớp cắn chuẩn sẽ là của bạn.

Hiện nay, niềng răng được khuyên nên áp dụng càng sớm càng tốt cho mọi trường hợp sai lệch khớp cắn do răng gây ra. Điển hình là đối tượng gặp phải răng khấp khểnh, răng lệch lạc, răng chen chúc nhau, răng hô – móm, răng thưa… Tùy thuộc vào từng mức độ sai lệch răng, bác sĩ chỉnh nha có kế hoạch điều trị tương thích.

Các trường hợp cần nhổ răng khi niềng

Khi niềng răng, bác sĩ khám, chỉ định nhổ hoặc không nhổ răng đối với các trường hợp khác nhau. Để biết, niềng răng áp dụng khi nào, bạn cần nắm rõ các trường hợp cần nhổ răng khi niềng dưới đây:

Niềng răng phải nhổ răng nào giúp đạt kết quả cao? 2
Nhổ răng số 4, 5 hoặc răng số 8 giúp tạo điều kiện để răng di chuyển thuận lợi*

– Răng bị hô, móm nặng: Cần phải nhổ bớt răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, chuẩn khớp cắn.

– Răng mọc khấp khểnh, chen chúc: Xảy ra khi cung hàm quá hẹp, các răng mọc không đủ chỗ nên chen nhau. Để niềng răng đạt kết quả thẩm mỹ cao cần phải nhổ bỏ các răng thừa, tạo điều kiện cho răng dịch về vị trí đều đặn.

Niềng răng phải nhổ răng nào?

Nhổ răng không chỉ đơn giản là tạo khoảng trống để việc niềng răng có kết quả tốt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ. Do đó, bác sĩ thường hạn chế tối đa việc nhổ răng. Vậy niềng răng phải nhổ răng nào? Thông thường, bác sĩ chỉ định nhổ răng ở một số vị trí:

– Nhổ răng số 4: Là răng nằm chính giữa khung hàm, khi nhổ tạo điều kiện thuận lợi để răng cửa phía ngoài và răng hàm bên phía di chuyển về vị trí mong muốn. Nhổ răng số 4 áp dụng cho hàm răng hô, móm, răng mọc khấp khểnh, chen chúc…

– Nhổ răng số 5: Răng số 5 cũng được chỉ định nhổ đi để tạo khoảng trống giúp các răng bên trong và bên ngoài di chuyển về đúng vị trí. Bên cạnh đó, răng số 5 khi nhổ không ảnh hưởng đến các chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ cũng như cơ mặt.

Niềng răng phải nhổ răng nào giúp đạt kết quả cao? 3
Không phải trường hợp nào cũng cần nhổ răng khi niềng*

– Nhổ răng số 8: Là răng mọc sau cùng trong cung hàm, có nguy cơ ảnh hưởng đến răng kế cận. Bác sĩ chỉ định nhổ khi niềng răng bởi răng khôn mọc gây đau nhức, ảnh hưởng đến răng số 7, nguy cơ gây ra các vấn đề răng miệng khác.

Trên đây là thông tin tư vấn niềng răng phải nhổ răng nào nha khoa muốn chia sẻ đến bạn. Mỗi người sẽ có kế hoạch niềng răng khác nhau. Hiện nay, tại nha khoa, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như mong muốn niềng răng, bạn có thể lựa chọn cho mình loại khí cụ chỉnh nha phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN