NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Răng khôn làm đau hàm nên làm gì?

Facebook

Răng khôn làm đau hàm là một trong những tình trạng thường gặp trong quá trình mọc răng khôn. Tình trạng này khó chịu, thậm chí ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng. Vậy khi răng khôn làm đau hàm nên làm gì đảm bảo an toàn, hãy theo dõi các phân tích của bác sĩ nha khoa dưới đây!

Răng khôn mọc muộn và thường gây ra nhiều phiền toái. Chính vì vậy, răng này thường được khuyên nên nhổ bỏ để tránh gây ảnh hưởng đến các răng lận cận cũng như nướu. Nếu răng khôn không được chăm sóc kỹ lưỡng hoặc xử lý sớm, tình trạng răng khôn làm đau hàm rất dễ gặp phải.

Răng khôn làm đau hàm nên làm gì? 1
Răng khôn thường mọc lệch, mọc kẹt*

Nguyên nhân răng khôn làm đau hàm

Răng khôn thường mọc cuối cùng và bắt đầu mọc từ tuổi 18 – 25 tuổi. Thỉnh thoảng có vài trường hợp mọc muộn hơn. Do mọc sau cùng nên răng khôn có thể bị thiếu chỗ, dẫn đến mọc kẹt, mọc lệch hoặc có thể mọc ngầm dưới nướu, kẹt trong xương hàm… Đó chính là lý do gây đau nhức răng khôn hay nguy hiểm hơn như: nhiễm trùng, viêm nướu răng và có thể gây hư hỏng các răng số 7 bên cạnh.

Nguyên nhân răng khôn làm đau hàm là do khi răng khôn mọc lệch ra má hay mọc ngầm có thể có nang thân răng bao quanh và gây viêm nhiễm việc răng khôn mọc lệch dễ gây kẹt thức ăn và khó vệ sinh răng miệng, dẫn viêm và sâu răng, kể cả răng bên cạnh cũng bị ảnh hưởng. Răng khôn hàm trên nếu thiếu chỗ thường mọc chếch ra phía má và phía sau. Trong lúc ăn nhai, bệnh nhân dễ cắn phải má. Nói chung, răng khôn hàm dưới thường gây biến chứng nhiều hơn và nặng hơn hàm trên.

Các trường hợp nên nhổ răng khôn*

Biến chứng thường gặp khi răng khôn mọc lệch là lợi trùm răng khôn tạo điều kiện cho thức ăn và vi khuẩn kẹt lại ở nướu gây viêm túi quanh răng rồi lan ra mô mềm xung quanh. Răng khôn luôn nằm ở vị trí trong cùng nên không thể vệ sinh tới, về lâu dài gây sâu răng và viêm các tổ chức xung quang răng dẫn tới răng khôn làm đau hàm.

Răng khôn làm đau hàm nên làm gì?

Những cơn đau răng kéo dài đến mấy ngày khiến bạn đau nhức không thể học tập, làm việc và gây khó khăn cho việc ăn và ngủ của bạn. Vậy khi đau răng khôn thì bạn nên làm gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Khi răng khô mới mọc thì đem đến những cơn đau răng nhẹ và ít ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thì bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm.

Trong quá trình mọc, răng khôn rất dễ bị mọc lệch, răng khôn làm đau hàm và gây ra các biến chứng không lường trước được. Vì vậy, các tốt nhất bạn nên tìm tới các địa chỉ nha khoa uy tín để khám và chữa trị.

Với các trường hợp đau nhức nặng, bác sĩ rạch nướu răng nếu răng khôn bị kẹt, lấy ra chiếc răng khôn nguyên vẹn hoặc phải cắt nó làm nhiều phần nếu bị kẹt vào răng số 7 hoặc trong xương hàm. Sau đó, cần làm nhẵn rìa xương ổ răng khôn, rửa sạch, sát trùng rồi khâu đóng vạt. Nếu dùng chỉ không tiêu thì sau 5 ngày, bệnh nhân cần quay lại để cắt chỉ.

Răng khôn làm đau hàm nên làm gì? 3
Uống thuốc giảm đau kết hợp chườm nóng, lạnh*

Răng khôn hầu hết cần được nhổ bỏ, vì nếu không dẫn tới những biến chứng. Một vài trường hợp răng khôn đủ chỗ và mọc thẳng, dễ dàng vệ sinh và không gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh có thể không cần phải nhổ răng khôn. Tuy nhiên, nên nhổ răng khôn hay giữ lại răng đều cần chụp phim X-quang mới xác định chính xác

Trên đây là nguyên nhân và cách xử lý răng khôn làm đau hàm an toàn chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Nếu gặp bất kỳ vấn đề nào trong quá trình mọc răng khôn, hãy nhanh chóng đến tại trung tâm nha khoa để được bác sĩ kiểm tra và xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn và duy trì hàm răng khỏe mạnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN