NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Răng khôn làm lệch hàm phải điều trị thế nào?

Facebook

Răng khôn làm lệch hàm không phải tình trạng hiếm gặp. Răng khôn mọc khá muộn và gây ra không ít phiền toái. Tuy nhiên, không phải ai cũng lường trước được điều này. Nhiều người khá chủ quan khi mọc răng khôn dẫn tới các biến chứng nguy hại sức khỏe. Vì thế, bạn đừng bỏ qua các thông tin về biến chứng làm lệch hàm của

Vì sao răng khôn làm lệch hàm khi mọc?

Răng khôn thường mọc ở phía sau cùng của răng và có thể gặp khó khăn khi cố gắng vượt qua các răng khác và nổi lên trên mặt. Nếu không đủ không gian để phát triển hoặc nếu góc nảy của răng khôn không đúng, răng khôn có thể mọc chéo hoặc mọc một cách không đúng vị trí, gây ra các vấn đề liên quan đến việc lệch hàm.

Răng khôn làm lệch hàm phải điều trị thế nào? 1
Răng khôn mọc trong cùng trên cung hàm*

Vì vị trí của răng khôn nằm phía sau, nó có thể gây ảnh hưởng đến việc xếp đặt các răng khác, đặc biệt là răng cuối cùng trong hàm trên và dưới. Khi răng khôn mọc sai vị trí, nó có thể đẩy các răng khác sang phía trước hoặc chèn ép chúng, gây ra lệch hàm.

Một số người có thể không có đủ không gian trong hàm để răng khôn mọc lên hoàn toàn. Trong trường hợp này, răng khôn có thể mọc một phần hoặc không mọc hoàn toàn, tạo ra những chỗ trống trong dãy răng. Điều này cũng có thể gây ra lệch hàm vì những chỗ trống này có thể làm thay đổi áp suất trên các răng còn lại, làm chúng dịch chuyển và thay đổi vị trí.

Như vậy, răng khôn có thể gây lệch hàm khi mọc nếu nó không đủ không gian để mọc hoặc nếu góc nảy của nó không đúng. Việc theo dõi sự phát triển của răng khôn và điều trị sớm nếu cần có thể giúp giảm nguy cơ lệch hàm và các vấn đề khác liên quan đến răng khôn.

Răng khôn làm lệch hàm phải điều trị thế nào?

Việc điều trị lệch hàm do răng khôn mọc không đúng vị trí có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến:

Răng khôn làm lệch hàm phải điều trị thế nào? 2
Hơn 70% răng khôn được chỉ định nhổ*

Tháo răng

Nếu răng khôn gây ra áp lực lớn lên các răng khác, tháo răng khôn có thể giải quyết vấn đề và giảm nguy cơ lệch hàm.

Điều chỉnh răng bằng mũi khoan

Trong trường hợp răng khôn đã mọc một phần hoặc mọc chéo, bác sĩ nha khoa có thể sử dụng mũi khoan để điều chỉnh răng khôn và đưa nó vào vị trí đúng.

Chỉnh nha

Nếu lệch hàm là do răng khôn tác động lên các răng khác, chỉnh nha có thể được sử dụng để di chuyển các răng vào vị trí đúng. Tuy nhiên, kỹ thuật này rất ít được áp dụng bởi răng khôn không có ý nghĩa trong việc ăn nhai nên việc điều chỉnh vị trí răng không thực sự cần thiết.

Phẫu thuật

Trong trường hợp răng khôn còn chôn sâu trong xương hàm hoặc nằm trong một vị trí khó tiếp cận, phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ răng khôn. Hiện nay, phương pháp nhổ răng khôn được áp dụng theo công nghiệp hiện đại, hạn chê đau nhức và các biến chứng về sau.

Răng khôn làm lệch hàm phải điều trị thế nào? 3
Áp dụng chườm giảm đau sau nhổ răng khôn*

Trên đây là các phương pháp điều trị răng khôn làm lệch hàm theo từng cấp độ. Nếu bạn có vấn đề với răng khôn và nghi ngờ rằng nó đang gây ra lệch hàm, bạn nên đến thăm bác sĩ nha khoa để được khám và đánh giá tình trạng của bạn. Bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra lời khuyên về cách điều trị phù hợp nhất cho bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN