NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Răng sứ bị mòn – Nguyên nhân do đâu gây ra?

Facebook

Răng sứ bị mòn là tình trạng răng sứ tổn thương lớp ngoài cùng. Khi nhìn sẽ thấy mặt răng bằng phẳng hơn lúc bình thường. Khi gặp phải tình trạng này, khổ chủ thường cảm thấy khó chịu và bất tiện trong ăn uống. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào khắc phục tình trạng trên?

Răng sứ thẩm mỹ có độ bền cao, màu sắc tự nhiên, song vẫn có thể bị mòn và gặp nhiều vấn đề khác như răng thật. Tình trạng răng sứ bị mòn kéo dài thường gây ảnh hưởng tới chức năng nhai, giảm tuổi thọ của răng.

Răng sứ bị mòn - Nguyên nhân do đâu gây ra? 1
Mòn răng do quá trình ăn nhai thiếu khoa học*

Răng sứ bị mòn – Nguyên nhân do đâu gây ra?

Răng sứ thẩm mỹ là giải pháp phục hình răng vừa đảm bảo khả năng ăn nhai tốt, mang tính thẩm mỹ cao. Đồng thời, răng sứ có độ bền cao cùng khả năng chịu lực lớn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp răng sứ bị mòn do các nguyên nhân sau:

– Thói quen uống quá nhiều nước ngọt có ga. Nước ngọt có ga có chứa acid citric và acid phosphoric gây ra hiện tượng răng bị mòn. Nếu sử dụng trong một thời gian dài, việc răng bị mòn răng hay răng sứ cũng là điều không thể tránh khỏi.

– Ăn nhai một bên thường xuyên cũng khiến răng sứ bị mòn do phải chịu nhiều lực ma sát hơn. Cần phân bố lực nhai đồng đều cả hai bên để còn bị mòn mặt nhai.

– Nghiến răng khi ngủ chính là một trong những nguyên nhân khiến răng sứ bị mòn vì phải chịu lực tác động mạnh.

Răng sứ bị mòn - Nguyên nhân do đâu gây ra? 2
Cảm giác khó chịu khi mòn răng sứ*

– Tình trạng răng sứ bị mòn còn do bàn chải đánh răng lông cứng, làm tăng độ ma sát khi chải răng gây ra hiện tượng mòn răng cơ học.

Ngoài ra, răng sứ bị mòn còn do một số nguyên nhân khác: sai lệch khớp cắn, chứng trào ngược dạ dày, do thường xuyên ăn các loại hoa quả chua, chứa nhiều axit như cam, chanh, quýt…

Cách khắc phục răng sứ bị mòn an toàn tại nha khoa

Cách an toàn và cũng là duy nhất để khắc phục răng sứ bị mòn chính là thay mão sứ mới. Tại nha khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng răng miệng cũng như mức độ mòn răng sứ và lên kế hoạch tháo răng sứ cũ, thay bằng răng sứ mới phù hợp hơn.

Cụ thể, quá trình khắc phục tình trạng mòn răng sứ diễn ra như sau:

Bước 1: Mài thân răng sứ nhỏ lại để không bị vướng vào hai răng bên cạnh. Sau đó mài dọc thân răng sứ để tách đôi, tháo răng sứ dễ dàng.

Bước 2: Làm sạch lớp keo trên trụ răng để lấy dấu hàm chính xác.

Răng sứ bị mòn - Nguyên nhân do đâu gây ra? 3
Kiểm tra và phục hình răng sứ tại trung tâm nha khoa*

Bước 3: Mẫu dấu hàm được lấy trực tiếp và đổ mẫu gửi sang bộ phận phục hình.

Bước 4: Đo kích thước trên phần mềm máy tính và đúc răng sứ bằng máy. Sau đó, răng được chuyển sang lò nung giúp tăng độ cứng.

Bước 5: Chụp răng sứ mới lên cùi răng và kiểm tra khớp cắn.

Bước 6: Kiểm tra chất lượng răng mới. Khách hàng được chụp phim và được bác sĩ kiểm tra lực cắn, độ khít của răng sứ với cùi răng.

Hy vọng các thông tin chia sẻ về vấn đề răng sứ bị mòn trên đây hữu ích với bạn. Để có quá trình làm răng an toàn, đạt hiệu quả cao, bạn cần cân nhắc tìm hiểu và lựa chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín khi có nhu cầu thẩm mỹ răng sứ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN