NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Sâu răng nguy hiểm như thế nào?

Facebook

Sâu răng nguy hiểm như thế nào và làm thế nào để phòng ngừa sâu răng tốt nhất? là một trong những băn khoăn được nhiều người quan tâm đến. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những vấn đề quan trọng này nhé.

Sâu răng nguy hiểm như thế nào? 1
Sâu răng nguy hiểm như thế nào?

Sâu răng nguy hiểm như thế nào? 

Sâu răng là tình trạng răng hình thành những lỗ hỏng trên bề mặt. Giai đoạn khởi phát của sâu răng là những đốm trắng trên bề mặt răng. Lâu dần, những đốm trắng đó sẽ phát triển hình thành những lỗ sâu to trên bề mặt răng. Sâu răng nếu bị tổn thương ở vùng men răng thì gọi là sâu men, lỗ sâu ở vùng ngà răng gọi là sâu ngà, lỗ sâu ở vùng xương răng gọi là sâu xương răng.

Sâu răng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm vì có thể gây nên những bệnh viêm nướu, nha chu và có thể gây hỏng răng, mất răng. Sâu răng còn là nguyên nhân gây hôi miệng làm bạn mất tự tin khi giao tiếp với người khác. Sâu răng ở giai đoạn khởi phát hầu như không gây đau đớn gì vì vậy bạn ít khi để ý.Tuy nhiên không chú ý đến những yếu tố ban đầu của sâu răng nếu để tình hình tiến triển xấu, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn và tốn kém.

Sâu răng nguy hiểm như thế nào? 2
Các giai đoạn phát triển sâu răng

Làm thế nào để phát hiện sâu răng sớm?

Muốn phát hiện sâu răng sớm và điều trị kịp thời, ngay khi có dấu hiệu sâu răng, bạn nên đến cơ sở nha khoa để kiểm tra và điều trị sớm. Dấu hiệu sâu răng là những đốm trắng ở trên răng. Đến khi những đốm trắng này hình thành lỗ sâu thì việc điều trị sẽ cần sự can thiệp sâu hơn. Để điều trị sâu răng, bạn có thể trám răng hoặc bọc răng sứ để hạn chế sự phát triển của sâu răng. Nếu sâu răng ở mức độ phá hủy hết răng chỉ còn chân răng thì sau khi trám răng bạn nên bọc răng sứ để đảm bảo sức nhai cho răng.

Nếu lỗ sâu vào đến lớp ngà và sát buồng tủy thì thời gian điều trị sẽ kéo dài vì bệnh nhân sẽ phải điều trị tủy trước khi trám răng.

Nếu bệnh nhân ăn thức ăn nóng hoặc lạnh mà có cảm giác ê buốt thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị để tránh lỗ sâu tiến triển vào tủy gây viêm tủy, hoại tử…Những trường hợp sâu răng bị viêm tủy, hoại tử có thể gây áp xe, sưng đau và nếu không được điều trị triệt để sẽ dẫn đến biến chứng nang răng. Việc điều trị lúc này sẽ đau đớn và tốn nhiều thời gian hơn.

Sâu răng nguy hiểm như thế nào? 3
Khắc phục tình trạng sâu răng *

Cách phòng ngừa sâu răng

Sâu răng rất nguy hiểm nhưng không có nghĩa là không phòng ngừa được. Bạn nên tuân thủ theo những nguyên tắc sau để đảm bảo vệ sinh răng miệng.

  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ
  • Dùng kem đánh răng có chất Flour
  • Dùng bàn chải đảnh răng phù hợp, thay bàn chải 3 tháng/ 1 lần
  • Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng thay vì dùng tăm
  • Hạn chế ăn vặt, nếu ăn phải đánh răng ngay nhất là những thực phẩm có đường, tinh bột …
  • Điều trị các bệnh lý như tiểu đường, gan, thận…
  • Lấy vôi răng 6 tháng /1 lần
  • Khám răng định kỳ 6 tháng / 1 lần.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về sâu răng nguy hiểm như thế nào. Ngay từ khi có dấu hiệu của sâu răng bạn nên đến cơ sở nha khoa để bác sĩ khám và tư vấn thêm cho bạn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN