NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Viêm nướu răng ở trẻ em

Facebook

Viêm nướu răng ở trẻ em là một bệnh nha khoa thường hay gặp do nhiễm trùng những mô mềm ở xung quanh răng. Bệnh viêm nướu đặc biệt hay gặp ở trẻ em do ở lứa tuổi này, chế độ chăm sóc răng miệng chưa đúng cách và không hợp vệ sinh. Bài viết của chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về bệnh viêm nướu răng ở trẻ em để biết cách phòng ngừa và điều trị kịp thời cho trẻ.

Viêm nướu răng ở trẻ em 1
Viêm nướu răng ở trẻ em

Bệnh viêm nướu răng là một loại do độc tố của vi khuẩn trong cao răng tiết ra gây kích thích nướu và vi khuẩn xâm chiếm quanh kẽ răng làm răng bị sưng đỏ. Bệnh viêm nướu diễn tiến qua nhiều giai đoạn khác nhau nên có khi bạn chủ quan với những dấu hiệu của bệnh viêm nướu. Tuy nhiên, nếu không chữa kịp thời, bệnh viêm nướu sẽ chuyển nặng và có thể bệnh nha chu rất khó chữa trị và có thể gây lung lay và mất răng.

Viêm nướu răng ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Nướu răng là bộ phận nằm phía dưới, bên ngoài của răng có chức năng bao bọc và bảo vệ răng. Khi những mảng thức ăn ở bên ngoài răng không được làm sạch sẽ hình thành mảng bám trên răng. Lớp mảng bám này là một lớp vi khuẩn mỏng hình thành trên răng và nướu để phá hủy nướu răng và gây viêm nướu.

Ở giai đoạn đầu của bệnh viêm nướu thường bạn rất dễ chủ quan bỏ qua những dấu hiệu của nó. Tuy nhiên, việc điều trị viêm nướu ở giai đoạn này khá thuận lợi và khả năng phục hồi cao vì xương và mô liên kết có vai trò giữ răng chưa bị ảnh hưởng. Tuy nhiên nếu để lâu, bệnh tiến triển nặng thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn vì khả năng phục hồi kém, mất xương răng và có thể bị gãy mất răng.

Viêm nướu răng ở trẻ em 2
Viêm nướu trẻ em là như thế nào?

Viêm nướu ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Viêm nướu là một bệnh khá nguy hiểm ở trẻ. Ở dạng nhẹ, viêm nướu khiến nướu của trẻ bị đỏ và lan rộng. Ở giai đoạn đầu, viêm nướu khiến nướu răng của trẻ dễ bị chảy máu mỗi khi đánh răng hay chà mạnh.

Ở giai đoạn nặng hơn, vi khuẩn sẽ tấn công vào bám sâu vào chân răng làm nướu tách rời răng. Do nướu răng bị tổn thương nặng nên mủ xuất hiện quanh cổ răng nhiều dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm, tổn thương các tổ chức xung quanh răng, dây chằng và xương ổ răng bị phá hủy.

Điều trị viêm nướu ở trẻ như thế nào?

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu của bệnh viêm nướu thì phụ huynh không nên mua thuốc cho trẻ uống mà không có chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn nên đưa trẻ đến ngay cơ sở nha khoa để bác sĩ kiểm tra và can thiệp kịp thời. Bệnh viêm nướu càng chữa trị sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao.

Ngăn ngừa viêm nướu ở trẻ như thế nào?

Để ngăn ngừa bệnh viêm nướu thì điều kiện tất yếu là bạn phải giúp trẻ giữ vệ sinh răng miệng thật tốt. Đánh răng sạch sẽ ngay sau khi ăn, trước khi đi ngủ và sau khi thức ăn để hạn chế việc tích tụ thức ăn thừa trên răng.

Viêm nướu răng ở trẻ em 3
Vệ sinh răng miệng phù hợp mỗi ngày

Bạn cũng nên cung cấp thêm canxi để giúp răng trẻ chắc khỏe bằng nguồn thực phẩm hằng ngày trong bữa ăn. Theo các chuyên gia nha khoa, bưởi cũng là thực phẩm giúp tăng cường khả năng kháng khuẩn cho răng chống lại bệnh viêm nướu răng ở trẻ em.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN