NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >< 189 Phan Đăng Lưu, P.1, Q. Phú Nhuận >

Răng khôn hàm trên bị sâu – Phương pháp xử lý

Facebook

Răng khôn hàm trên bị sâu là tình trạng rất dễ gặp. Khi sâu răng khôn, tình trạng đau nhức thường dữ dội là kéo dài hơn, gây ảnh hưởng sức khỏe người bệnh. Việc tìm giải pháp xử lý ổn thỏa sớm là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe và ổn định răng miệng.

Răng khôn mọc thường gây đau nhức nên khi răng bị sâu, rất nhiều bệnh nhân không hề hay biết. Chỉ khi cơn đau nhức quá âm ĩ, không thể chịu được nữa mới tìm đến nha khoa. Lúc này, sâu răng đã lan rộng và gây ra nhiều biến chứng nguy hại.

Răng khôn hàm trên bị sâu - Phương pháp xử lý 1
Răng khôn nằm ở vị trí trong cùng*

Răng khôn hàm trên bị sâu vì sao?

Răng khôn mọc vào độ tuổi trưởng thành khiến hàm không có cơ chế thích nghi phù hợp. Do đó, người mọc răng khôn thường cảm thấy đau nhức, khó chịu. Nếu cơn đau chỉ kéo dài một thời gian rồi biến mất thì không vấn đề gì. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, cơn đau cứ âm ĩ, kéo dài và dẫn theo nhiều triệu chứng khó chịu. Từ đó, gây ra tổn thương khác cho sức khỏe răng miệng.

Răng khôn nằm sâu bên trong cung hàm, tại vị trí đặc biệt khiến việc vệ sinh răng miệng diễn ra khó khăn. Khi răng đau, việc vệ sinh răng càng trở nên khó khăn hơn. Từ đó, vùng bên trong nơi răng khôn đang “ẩn nấu” không được làm sạch. Vi khuẩn có cơ hội xâm nhập, tấn công gây ra sâu răng khôn, thậm chí gây sâu cả vùng răng bên cạnh.

Nếu việc răng khôn mọc tự nhiên dễ gây sâu răng thì khi răng khôn mọc lệch, mọc xiên, xô lấn nhau, chen lấn với các răng khác… tình trạng sâu răng càng dễ gặp phải hơn. Lúc này, rất nhiều biến chứng khác đe dọa sức khỏe người mọc răng chứ không chỉ đơn giản là bệnh lý sâu răng.

Răng khôn hàm trên bị sâu - Phương pháp xử lý 2
Vì khó được vệ sinh sạch nên răng khôn bị sâu*

Phát hiện răng khôn hàm trên bị sâu, răng khôn mọc gây biến chứng là điều vô cùng cần thiết. Nó giúp bạn kịp thời xử lý và điều trị răng khôn, bảo toàn sức khỏe răng miệng. Do đó, nha sĩ khuyên bạn nên theo dõi quá trình mọc răng khôn tại nha khoa từ những ngày đầu răng nhú lên.

Phương pháp xử lý răng khôn hàm trên bị sâu

Việc điều trị răng khôn hàm trên bị sâu được tiến hành thích hợp tùy thuộc vào mức độ sâu cũng như tình trạng mọc của răng. Các cơn đau nhức kéo dài thường xuất phát từ việc răng khôn mọc sai lệch, mọc kẹt, mọc ngầm… Ở các trường hợp này, bác sĩ cần thăm khám kỹ lưỡng sức khỏe người bệnh. Sau đó mới chỉ định nhổ bỏ răng khôn để chấm dứt cơn đau nhức và giải quyết răng khôn bị sâu, tránh làm ảnh hưởng các răng lân cận.

Xét thấy, việc thiếu đi răng khôn hàm trên cũng không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt. Răng khôn cũng không phải là chiếc răng nắm giữ chức năng ăn nhai quan trọng. Tuy nhiên, khi răng khôn hàm trên bị sâu, bác sĩ cần phải làm sạch vết sâu răng, điều trị để người bệnh có tình trạng răng miệng ổn định rồi mới tiến hành nhổ răng. Điều này nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa các vấn đề răng miệng khác về lâu dài.

Răng khôn hàm trên bị sâu - Phương pháp xử lý 3
Nhổ răng khôn được chỉ đạo nhằm bảo vệ răng miệng*

Thao tác nhổ răng khôn được bắt đầu với bước rạch nướu vừa đủ để lấy một phần hoặc toàn bộ chân răng. Tùy theo vị trí mọc của răng, bác sĩ có những điều chỉnh thích hợp ở bước này. Khi răng khôn hàm trên bị sâu đã được nhổ, bác sĩ dùng chỉ khâu nha khoa để khâu lại vết rạch nướu. Chỉ này tự tiêu sau một thời gian sử dụng. Sau đó, bệnh nhận được kê đơn thuốc giảm đau và chế độ chăm sóc lành thương tại nhà.

Trên đây là thông tin bạn cần biết về răng khôn hàm trên bị sâu. Nếu không may bị đau nhức khi mọc răng khôn, hãy đến ngay trung tâm nha khoa để được nha sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng mọc răng. Tùy thuộc vào từng cơ địa, tình trạng răng miệng, sức khỏe, nha sĩ sẽ giúp bạn áp dụng phương pháp xử lý khoa học, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN